Các hình ảnh tuyệt đẹp về thế giới khủng long

Thế giới kỳ vĩ và bí mật của loài khủng long đã được tái tạo sinh động qua những tác phẩm đồ họa hoàn hảo của hai họa sĩ Damirg Martin và Daniel Eskrige.

Những hình ảnh này được đăng vận chuyển trên trang Deviantart.com.

Giganotosaurus là loài khủng long ăn thịt thuộc họ Carcharodontosauridae sống vào 97 triệu năm trước, đầu thời đoạn Cenomanian thuộc Kỷ Phấn Trắng muộn. Nặng trên 7 tấn, Giganotosaurus là 1 trong những loài khủng long ăn giết to nhất. Nó lớn hơn Tyrannosaurus rex nhưng nhỏ hơn Spinosaurus. Hoá thạch của loài khủng long này chỉ được mua thấy ở Argentina.

Stegosaurus (thằn lằn gai) là 1 chi khủng long phiến sừng thuộc cận bộ Stegosauria, sống từ Hậu Jura (khoảng 150 triệu năm trước) ở miền Tây Bắc Mỹ ngày nay. Loài khủng long dài 9m này mang hai bộ não to bằng quả táo, một ở trên đầu và một nằm ở phần chính của đuôi. Do những đuôi nhọn và bọc giáp, Stegosaurus là 1 trong những khủng long dễ nhận ra nhất.

Brachiosaurus là một loài khủng long ăn cỏ sống cuối kỷ Jura (khoảng 150 triệu năm trước) ở kiến tạo núi Morrison của Bắc Mỹ . Đây là một loài khủng long khổng lồ, nặng khoảng 40 tấn với cổ dài, đuôi khá ngắn so mang tổng quan và hộp so nhỏ. Các chi trước dài hơn chân sau tạo bắt buộc thân hình nghiêng dốc, khiến cho gợi nhớ dạng hình thân thể nói chung của 1 con hươu cao cổ hiện đại

Spinosaurus là 1 chi khủng long ăn giết sinh sống tại Bắc Phi trong những giai đoạn Albian và Cenomanian của kỷ Phấn trắng, khoảng 112 – 97 triệu năm trước. Theo ước tính sắp đây, Spinosaurus là loài to nhất trong toàn bộ loài khủng long ăn giết mổ được biết tới, thậm chí còn lớn hơn Khủng long bạo chúa rex và Giganotosaurus. Nó dài khoảng 16-18 mét và nặng 7 – 10 tấn. Lưng của nó mang một cánh buồm để giúp kiểm soát nhiệt độ trong cơ thể. Dù to to như vậy nhưng thức ăn của nó cốt yếu là cá.

Styracosaurus là 1 chi khủng long sừng thuộc họ Ceratopsidae sống vào cuối kỷ Phấn Trắng, khoảng 76,5- 75 triệu năm trước ở vùng Bắc Mỹ ngày nay. Nó có từ 4- 6 sừng nhô ra từ những giáp trên đầu, một sừng nhỏ ở mỗi bên má và 1 sừng dài 60 cm nhô ra từ mũi. Những con Styracosaurus trưởng thành dài 5,5 m và nặng khoảng 3 tấn.

Các chức năng của những chiếc sừng thuộc loài Styracosaurus này đã gây ra tranh cãi trong rộng rãi năm.Nhiều người tin rằng nó là đồ vật khí giới để tự vệ và giao chiến giữa các con đực.

Carnotaurus là loài khủng long ăn thịt sở hữu cội nguồn từ Nam Mỹ, xuất hiện vào cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 70 triệu năm trước. Nó nặng khoảng 2,9 tấn với một cặp sừng nhọn đặc trưng trên đầu.

Sở hữu thế chạy với tốc độ lên tới 50km/h và có cái đuôi được cho là khỏe nhất trong toàn bộ các loài khủng long, Carnotaurus là một trong những kẻ săn mồi khủng khiếp nhất từng tồn tại trẻn quả đất.

Caudipteryx (có tức là “đuôi lông vũ”) là loài khủng long thuộc chi ăn giết mổ có kích tấc bằng con công sống trong giai đoạn Aptian của kỷ Phấn trắng sớm (khoảng 124 triệu năm trước). Toàn thân của loài khủng long này được lông vũ bao phủ.

Quetzalcoatlus là 1 loài khủng long bay được biết đến từ kỷ Phấn Trắng muộn của Bắc Mỹ, khoảng 68-65.5 triệu năm trước. Với chiều cao 10m, nặng 200kg,sải cánh 15m, chúng là một trong những sinh vật biết bay to nhất từng tồn tại trên hành tinh. Tên của nó lấy cảm hứng từ Quetzalcoatl – con rắn thần mang lông vũ của nền văn minh cổ Trung Mỹ.

Monolophosaurus (tức thị “thạch sùng đơn mào”) là 1 loài khủng long ăn giết thịt dài 5m, sống vào giữa kỷ Jura (khoảng 168 – 161 triệu năm trước). Hóa thạch của chúng được sắm thấy ở Trung Quốc.

Plesiosaurus là một loài bò sát biển (không được coi là khủng long) sống vào cuối kỷ Jura. Con vật với 4 vây bơi và loại cổ vô cùng dài này thường được liên quan với thủy quái hồ Loch Ness.

Citipati (tiếng Hin-di có nghĩa là “đám tang trên giàn thiêu của vị thánh”) là loài khủng long ăn thịt sống ở cuối kỷ Phấn Trắng (70 – 80 triệu năm trước) ở sa mạc Gobi, Mông Cổ. Nó có đặc điểm điền hình của nhóm khủng long “mỏ vẹt”, đó là phần mồm cầu tạo giống cái mỏ chim và không với răng.

Loài khủng long này lừng danh vì các bộ xương cộng ổ trứng được bảo quản vô cùng rẻ, giúp củng cố các nghiên cứu về mối can hệ giữa khủng long và những loài chim.

Aucasaurus là 1 loài khủng long ăn giết sở hữu kích tấc vừa bắt buộc, sống ở giai đoạn Santonian, khoảng 83 triệu năm trước. Do những cái hóa thạch chưa được thu thập đầy đủ, loài khủng long này vẫn là 1 ẩn số với những nhà công nghệ.

Hai con khủng long ăn giết thuộc hai loài khác nhau là Majungasaurus (lớn hơn) và Monolophosaurus đối đầu sở hữu nhau. Trên thực tế, hai con vật này không với cơ hội để được hội ngộ vì Majungasaurus sống vào cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 70 triệu năm trước ở đảo Madagascar, trong khi Monolophosaurus sống ở giữa kỷ Jura, khoảng 165 triệu năm trước ở châu Á.

Velociraptor (sở hữu nghía là “chim săn mồi tốc độ”) là một loài khủng long ăn giết thịt cỡ nhỏ, từng tồn tại vào cuối kỷ Phấn Trắng, khoảng 83 đến 70 triệu năm trước. Hóa thạch của chúng được tậu thấy ở Trung Á.

Theo những nhà nghiên cứu, Velociraptor là một loài khủng long “sáng ý”, mang trí não tương đương 1 số loài chim hiện nay và sở hữu 1 số hành vi, tư duy khá phức tạp. Chúng cũng là kẻ săn mồi hung hãn, thường tiêu dùng móng vuốt nhan sắc nhọn cào xé con mồi đến chết.

Archaeopteryx (nghỉa là “đôi cánh cổ đại) được coi là loài chim nguyên thủy nhất mà con người biết được cho tới nay. Nó sống vào cuối kỷ Jura, khoảng từ 155-150 triệu năm trước đây tại khu vực mà hiện tại là nước Đức. Archaeopteryx có lông vũ và cánh, nhưng nó cũng với răng và bộ xương giống như loài khủng long ăn thịt nhỏ, do đấy nó sở hữu các đặc điểm của chim và cả khủng long.

Archaeopteryx với cánh tròn, rộng và đuôi dài, có thể lớn mạnh tới kích thước dài 0,5 m. Lông vũ của nó giống như lông các loài chim bay hiện thời, cho thấy rằng nó ko chỉ sở hữu khả năng bay, mà còn với tâm huyết. Những đặc tính giống chi khủng long ăn giết thịt của nó là hàm sở hữu dãy răng sắc, 3 ngón chân mang vuốt cong và đuôi xương dài. Những đặc điểm này khiến cho cho Archaeopteryx là người tìm việc trước hết cho một hóa thạch chuyển tiếp từ khủng long tới chim.

Sự tuyệt diệt của loài khủng long đến bây giờ vẫn còn bàn cãi. Kém chất lượng thuyết được đa dạng người ủng hộ nhất bây chừ cho rằng vào 65 triệu năm trước đây đã sở hữu thiên thạch đã rơi xuống Trái Đất phá hủy đa số sinh quyển của Trái Đất, làm cho thảm thực vật chết hàng loạt bắt buộc khủng long ăn cỏ chết vì thiếu thức ăn và bị nhiễm độc. Lúc các loài khủng long ăn cỏ chết rồi thì kéo theo cả các loài ăn làm thịt.

Theo KIẾN THỨC

loading…

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Bình luận

comments

Powered by Facebook Comments

 

Bạn đã xem chưa?

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *